Cách làm tôm khô

Mình xin giới thiệu cách làm tôm khô từ tôm sống bằng phương pháp thủ công, phơi nắng tự nhiên.

Ngày đăng: 30-10-2014

6,051 lượt xem

Nghệ thuật làm Tôm khô

Loại tôm nào cũng có thể dùng làm tôm khô được dù là tôm biển hay tôm nước ngọt sông hồ,  ở đây mình dùng  tôm đất làm tôm khô.

1. Ta nên chọn tôm tươi sống thì thành phẩm mới ngon và nên chọn một loại tôm để làm, các bạn sẽ nhận ra sự khác nhau giữa hương vị của loại này và loại kia. Chọn tôm tươi khi kéo thẳng dài không quá 7cm (cỡ ngón tay giữa người lớn) là cỡ tôm vừa ngon mềm sau khi làm khô.

2. Khi nào làm tôm khô ta nên chọn  mùa có nắng ráo nhiều ngày để làm thì tôm khô làm ra bằng phơi nắng  sẽ ngon hơn là dùng lò nướng sấy.

3. Rửa tôm: Chỉ cần xả nước lạnh nhiều lần  để rửa tômvà để ráo là được.

4. Chuẩn bị khay có lỗ thoát nước hoặc nia, trẹt; vá lứơi để vớt tôm, đũa dài.

5. Nước luộc tôm: Sử dụng công thức 250 gram muối bọt / 1 lít nước, nếu làm bằng tôm biển hoặc 300gr muối / 1 lít nước nếu dùng tôm nước ngọt sông hồ. Muốn luộc ít nhiều tôm cứ canh lượng nước so với tôm . Nấu cho tan muối trong nước , để nước sôi thì cho  tôm vào từng ít một, canh  khoảng nữa ký 1 lần luộc là được, dùng đũa đảo tôm nhẹ tay - lưu ý nếu dùng tôm còn tươi sống phải chuẩn bị nắp đậy nồi,  nhanh tay thả tôm vào va đậy nắp lại,không cho  tôm búng nhảy ra ngoài, gây phỏng – Khi nào thấy  tôm ửng đỏ đều từ đầu đến đuôi là tôm đã chín nhưng ta nên đảo đều cho nước sôi lại trong khoảng 2, 3 phút nữa  để nạc tôm thấm kỹ nước muối.  Khi tôm chín, vớt tôm ra, trải rộng tôm trên nia, khay có lỗ thoát nước để tôm mau ráo nước và mau nguội.  Không nên chồng chất tôm lên nhau cũng như không đậy kín tôm lại vì sẽ làm tôm lâu nguội, màu không đẹp.
6. Phơi và và làm sạch vỏ tôm:
- Ở đây ta làm tôm khô theo lối thủ công trong gia đình  nên sau khi luộc tôm, để thật ráo, trải rộng ra khay nia phơi  nắng cho thật khô đến mức khi vỏ tôm trở nên dòn rụm. Cho từng ít tôm vào trong một bao vải dày, dùng chày  đập nhẹ cho vỏ tôm bể vụn nát. Trút tôm ra nia... sàng cho sạch vụn vỏ tôm nát, lượm lấy nạc tôm sàng sẩy lại cho kỹ, sau đó phơi ra nắng đến khi thịt tôm săn lại là được , khi phơi phải đậy bằng vải mùng thưa để tránh bụi bặm, ruồi, lằn. Sau một ngày phơi, đêm xuống ta nên cất tôm ở chổ thoáng, không đậy kín, ngày hôm sau trải rộng ra phơi tiếp. Tôm phơi đủ nắng thì nạc tôm săn chắc, cứng, có mùi thơm, màu ửng hồng đỏ đẹp mắt, bẻ thử một con ra sẽ thấy từ ngoài vào trong đều khô cứng như nhau. Tôm sau khi làm khô cho vào hũ, lọ, sạch đậy kín. Nếu ta muốn để tôm khô lâu thì cho tôm khô vào bọc hút chân không rồi để vào ngăn mát tủ lạnh


- Tôm khômình làm theo lối thủ công của những ngư dân sống ven bờ biển, được làm khô bằng cách tự nhiên dưới sức nóng của mặt trời cọng thêm vị mặn của gió biển luôn cho ra thành phẩm loại tôm khô ngon nhất. Loại tôm khô. Lưu ý khi các bạn để tôm khô, cá khô vào tủ lạnh thì nên để ý nếu tủ lạnh mất điện thì hãy lấy ra ngoài, khi nào có điện thì bỏ vô lại chứ không thì sẽ có mùi trong tủ lạnh đó.

 

Sản phẩm

Tin tức HOT

Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ mua hàng
    Liên hệ mua hàng

    Liên hệ mua hàng

    0917 380 224

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 324,526

Đang online2

Fanpage