Tôm lụi Cà Mau

Tôm lụi Cà Mau là sản phẩm được làm từ tôm đất sống phơi khô dùng cọng lạt được vót nhọn xiên qua khoảng 5 đến 6 con tôm làm cho tôm có vị ngọt tự nhiên . Con tôm này đem nướng làm mồi nhậu thì tuyệt vời

Tôm lụi Cà Mau

  • Mã SP:TL-01
  • Giá gốc:1,300,000 vnđ
  • Giá bán:1,200,000 vnđ

Để làm tôm lụi cho đẹp về hình thức, việc chọn dây để xỏ lụi là quan trọng. Ngày nay, do thị hiếu của nhiều người khác nhau, do nguyên liệu tôm có kích cỡ khác nhau, có nơi chọn cọng lá dừa, chọn cây trúc vót nhỏ làm cây lụi tôm phơi khô. Còn ở miệt Cà Mau, nhiều nơi  giữ cách làm truyền thống vẫn làm dây lụi tôm từ cờ bắp của lá dừa nước quê nhà.

Tôm lụi Cà Mau

Trước khi lột vỏ tôm, ta nên chọn con  tôm kích thước  đều nhau cho vào thau ngâm nước 15 phút để vỏ tôm mềm, dễ lột tách vỏ không dính thịt và sau đó lột vỏ tôm nên lột sạch phần đầu, phần vỏ, đuôi tôm để lại cho đẹp khi tôm đã khô.
 
Sau đó, cuộn tròn con tôm lại để phần đuôi tôm còn dính chót vỏ lên phía trên, rồi dùng cọng lạt được vót nhọn, xỏ xiên qua giữa thân con tôm treo ngược, cách đều nhau độ 2 đến 3 phân tùy theo kích cỡ con tôm, mỗi lụi xỏ khoảng 5 đến 6 con tôm là vừa đẹp.
 
Hai lụi tôm cột thành 1 xâu. Trước khi phơi trên giàn, người dân có kinh nghiệm thì nhúng xâu tôm qua nước tro lóng trong rồi đem đi phơi ngay. Việc nhúng qua nước tro sẽ làm cho thịt tôm trong lại khi đã qua phơi nắng và làm cho tôm ngọt thịt hơn so với tôm lụi không qua muối.
 
Khi làm tôm lụi ta phải chọn ngày có nắng tốt để tôm phơi mau khô và bảo quản được lâu ngày, tôm không sẫm màu, meo mốc. Sau 30 phút là ta trở bề  mặt tôm một lần, để cho tôm khô đều, ngả màu đỏ gạch là tôm phơi đặng nắng, mùi tôm rất thơm khi chưa nướng.
 
Sau khi phơi nắng để bảo quản tôm lụi được lâu, giữ chất lượng, việc tiếp theo là đóng gói bao bì trong bọc hút chân không là cần thiết, để giữ cho màu sắc con tôm tự nhiên, vừa giữ thịt tôm ngọt khi nướng ăn.
 

 

Bữa ăn mang phong cách đặc chất Nam Bộ là ngồi xếp bằng trên chiếc bông, trải rộng bên đầu hè nhà, có chút gió thoang thoảng mang hương thơm của những bông hoa trong vườn như : nhãn, xoài, khế, lan hòa quyện  vào nhau cùng với mùi thơm của con cua, nướng tôm lụi vừa chín tới, được đưa vào miệng,  lưỡi cảm giác cái vị ngọt thanh tao nguyên chất của hương vị  đồng quê, gió biển làm cho bữa ăn thêm phần thú vị bằng món tôm lụi nướng ở miệt Cà Mau.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Sản phẩm

Tin tức HOT

Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ mua hàng
    Liên hệ mua hàng

    Liên hệ mua hàng

    0917 380 224

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 183,454

Đang online8

Fanpage